Banner flash bên trái
Banner flash bên phải
Hotline: 0907.053.575
  • Banner header website
  • Banner header website

tranh cãi về mức vốn mới trong kinh doanh bất động sản

Việc đưa thêm quy định về điều kiện vốn pháp định 50 tỷ đồng đối với các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản bị các doanh nghiệp, luật sư phản đối vì trái luật…

Cụ thể, tại Dự Thảo Nghị định có quy định: Có vốn pháp định không thấp hơn 50 tỷ đồng đối với các trường hợp đầu tư dự án BĐS để kinh doanh thuộc diện phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư, chấp thuận chủ trương đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư công, pháp luật về đầu tư, pháp luật về nhà ở, pháp luật về đô thị.

Đối với các trường hợp đầu tư dự án BĐS để kinh doanh không thuộc diện quy định trên thì có vốn pháp định không thấp hơn 20 tỷ đồng.

Một trong những nội dung được nhiều chuyên gia, đại diện doanh nghiệp thảo luận và cho ý kiến là việc quy định “vốn pháp định của doanh nghiệp bất động sản ở mức 50 tỷ đồng”.


tranh cãi về mức vốn mới trong kinh doanh bất động sản


Theo ông Nguyễn Quốc Hiệp, dự thảo cần phân định rõ doanh nghiệp đầu tư dự án bất động sản với doanh nghiệp chỉ kinh doanh dịch vụ bất động sản, để từ đó phân định từng mức vốn cụ thể, không nên đánh đồng mọi doanh nghiệp đều là “doanh nghiệp bất động sản”.

Đối với chủ đầu tư bất động sản cần quy định vốn tối thiểu không được dưới 20% tổng vốn đầu tư toàn dự án. 

Còn nếu quy định mức 50 hay 60 tỷ đồng, như vậy có doanh nghiệp có khoảng 200 tỷ đồng, họ đảm bảo đáp ứng quy định của luật, nhưng lại đầu tư cùng lúc 2 - 3 dự án thì cũng khó mà đảm bảo dự án hoàn thành đúng tiến độ, rốt cục khiến khách hàng bị thua thiệt.

Cùng quan điểm, ông Phan Vũ Anh, Trưởng phòng Pháp chế Tổng công ty Lương thực Miền Bắc - đơn vị đang triển khai một số dự án bất động sản, cho rằng mức vốn 50 tỷ đồng không có cơ sở. Vì theo ông, trên thực tế, có những dự án “nhạy cảm”, bằng cách này cách khác hoặc do các mối quan hệ mà cơ quan cấp phép vẫn phải chấp thuận dự án, trong khi vốn của chủ đầu tư chưa hẳn đã đáp ứng.

Còn theo bà Phan Hải Anh, Phó giám đốc Sàn bất động sản Vingroup, vốn pháp định của doanh nghiệp bất động sản 50 tỷ đồng không phải đã đúng cho mọi dự án. Bởi, có những dự án lớn, ở các thành phố như Hà Nội, Tp.HCM… thì vốn 50 tỷ không có ý nghĩa gì, trong khi có những doanh nghiệp ở tỉnh lẻ, vùng xa xôi thì dự án của họ nhỏ, 50 tỷ đồng cũng là cả một vấn đề.

“Như tập đoàn Vingroup chúng tôi thì vốn 50 tỷ đồng không có nghĩa lý gì, do đó nội dung này nên để cho Luật Đầu tư quyết định và nên theo quy định cũ là không được giới 20% vốn đầu tư của dự án”, bà Anh kiến nghị.

Tuy nhiên, theo bà Anh, việc đăng ký vốn pháp định là một phần nội dung đăng ký kinh doanh thực hiện tại cơ quan đăng ký kinh doanh nên nếu có nhiều mức vốn pháp định như trong dự thảo sẽ gây khó khăn cho việc áp dụng pháp luật của cơ quan đăng ký kinh doanh.
Trong toàn bộ Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 cũng không có điều khoản nào quy định dịch vụ “kinh doanh dịch vụ bất động sản” và “kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản” không cần vốn pháp định. 

Tuy nhiên chuyên gia này cho rằng, yêu cầu vốn pháp định 20 tỷ đồng đối với các dịch vụ này là vô lý, nhưng muốn thay đổi thì buộc phải sửa Luật Kinh doanh bất động sản, cho dù, nó vừa mới được thông qua và chưa có hiệu lựcTìm kiếm bất động sản