Banner flash bên trái
Banner flash bên phải
Hotline: 0907.053.575
  • Banner header website
  • Banner header website

Rực rỡ Sài Gòn đón mừng 30/4 - 1/5

Sau những ngày TPHCM  khẩn trương hoàn thiện nhiều hạng mục công trình để hướng tới lễ kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước thì camera theo dõi mọi góc quảng trường, trung tâm điều khiển nhạc nước, hệ thống nhà vệ sinh hiện đại... là những hạng mục dưới phố đi bộ Nguyễn Huệ, TP HCM. Cùng đó là sân khấu, khán đài và tái hiện lại những hoạt cảnh của ngày 30-4 .

Tại công viên 30-4 và trục đường Lê Duẩn (đoạn từ Hội trường Thống Nhất đến đường Phạm Ngọc Thạch), các đơn vị đang hoàn thành sân khấu, khán đài và tái hiện lại những hoạt cảnh của ngày 30-4 cách đây 40 năm. Ngoài khu vực trên, thành phố đầu tư trang trí một số tuyến đường khu vực trung tâm như treo cờ, kết đèn và hoa tạo nên sắc màu lung linh rực rỡ. Các tuyến đường Lê Duẩn, Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Du, Đồng Khởi, Tôn Đức Thắng, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phạm Ngọc Thạch, vòng xoay Quách Thị Trang, vòng xoay Dân Chủ… được trang hoàng bởi những mảng trang trí đèn, cờ và hoa. Đặc biệt, đường đi bộ Nguyễn Huệ sẽ mang đến một không gian thưởng ngoạn tuyệt vời cho người dân và du khách đến với TPHCM, với các điểm nhấn kiến trúc độc đáo. 

Hàng loạt tuyến đường cửa ngõ ra vào thành phố cũng được trang hoàng lộng lẫy đèn, hoa. Sở Giao thông Vận tải đã triển khai trồng dặm thêm các cây xanh trên một số vỉa hè tại quận 1, 3 và các công viên. Bên cạnh đó, hoạt động sơn, sửa, rửa lại hàng loạt dải phân cách trên các tuyến đường ở những quận trung tâm cũng đồng loạt triển khai. Nhiều tuyến đường cửa ngõ TPHCM còn được cải tạo mặt đường, vỉa hè được lát đá tự nhiên, xây dựng lại hệ thống các công trình hạ tầng kỹ thuật. 

Ông Trần Quang Lâm – Phó Giám đốc Sở GTVT TP – cho biết, phố đi bộ Nguyễn Huệ kéo dài từ tòa nhà UBND TP ra đến công viên bến Bạch Đằng. Đây là công trình với điểm nhấn là Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và UBND TP. Để đảm bảo được sự thông thoáng của khu vực trang nghiêm này nhưng không quá đơn điệu giữa không gian khá rộng lớn, 2 hồ phun nước đã được thiết trên khu phố. Hồ phun nước kết hợp với ánh sáng, âm thanh, màu sắc sẽ tạo nên vẻ đẹp ấn tượng về đêm trên tuyến phố này.

Hệ thống phun sương để tạo độ ẩm, hơi mát cho toàn khu vực này sẽ được bố trí hai bên hàng cây dọc khu phố. Sắp tới, sẽ tăng cường thêm 122 bồn cây thân leo để tạo vẻ đẹp cũng như tăng cường bóng mát. Toàn bộ khu vực sẽ có 160 hàng ghế phục vụ người đi bộ.

Về việc phân luồng giao thông khi công trình đi vào vận hành, ông Lâm đề xuất sẽ cho ô tô con và xe máy đi vào hai con đường dọc phố (rộng 10,5m với 2 làn xe ô tô, 1 làn xe máy) theo hướng lưu thông một chiều với tốc độ từ 10 - 15km/h. Vào ngày thứ 7, chủ nhật và ngày lễ sẽ cấm xe trong khoảng thời gian từ 17h – 23h.

Vấn đề người dân thành phố rất quan tâm là việc gửi xe ở đâu để tham quan phố đi bộ. Ông Lâm cho biết, trong bán kính 500m từ phố đi bộ có nhiều địa điểm gửi xe từ các tòa nhà, trung tâm thương mại, vấn đề này UNBD quận 1 vẫn đang làm việc và chốt lại danh sách cụ thể. Đến đầu tuần sau sẽ công bố những địa điểm gửi xe để tham quan phố đi bộ.

Trong thời gian tới sẽ tính tới địa điểm gửi xe xa hơn như khu vực công viên 23/9, Thảo Cầm viên,… lúc này sẽ có hệ thống xe điện để đưa rước người đi bộ. Đối với đề án xe điện cho khu vực trung tâm Sở GTVT đang xây dựng tiêu chí để kêu gọi đầu tư. Hiện đã có 4 đơn vị đăng ký tham gia. Theo tính toán, sẽ có khoảng 20 chiếc xe điện với sức chở 12 người/xe, tốc độ khai thác là 20km. “Thời gian tới việc giữ xe không đáng lo ngại”, ông Lâm khẳng định.

Trong khi đó, ông Phạm Thiết Hòa – Giám đốc Công ty Công viên Thành phố - cho biết, hiện toàn bộ hệ thống cây xanh trên phố đi bộ Nguyễn Huệ được chăm sóc và phát triển tốt, đặc biệt là cây sứ và cây dầu tại khu vực Tượng đài Bác Hồ. Còn 108 cây Lộc vừng thân lớn được lựa chọn thay thế từ khoảng 300 cây đang phát triển ổn định.

Riêng đối với 62 cây Giáng hương được cho là quá nhỏ, không đủ tạo bóng mát cho người dân khi tham quan khu vực này, ông Hòa cho biết thời gian tới sẽ tiến hành thay thế theo chỉ đạo của lãnh đạo thành phố là chọn cây lớn có bóng mát. “Hiện đã có cây Giáng hương với đường kính 30 – 35cm được chọn, đang trong quá trình nuôi dưỡng phát triển tốt để thay thế. Việc này sẽ được tiến hành dần dần”, ông Hòa thông tin thêm.

Phó Chủ tịch UBND TP  Nguyễn Hữu Tín cho biết việc xây dựng, vận hành phố đi bộ ở TPHCM là chưa có tiền đề. Chính vì vậy, nên chúng ta vừa làm vừa hoàn thiện, tiếp tục điều chỉnh trong quá trình vận hành. TP sẽ tiếp tục lắng nghe ý kiến đóng góp để hoàn chỉnh bổ sung. Hiện tại TP cố gắng làm đạt yêu cầu tốt nhất.

 Tìm kiếm bất động sản