Banner flash bên trái
Banner flash bên phải
Hotline: 0907.053.575
  • Banner header website
  • Banner header website

Rao bán biệt thự bỏ hoang ở Tp.HCM

Nhiều biệt thự ở quận 2, quận 9, Tp.HCM bị bỏ hoang, hiện đang xuống cấp buộc chủ đầu tư rao bán gấp và chấp nhận kiểu trả góp, thậm chí không có lãi nhằm thu hồi vốn.

Hàng trăm ngôi biệt thự bỏ hoang ở Tp.HCM đều nằm ở quận 2, quận 9, đây là hai quận đang trong giai đoạn hình thành và phát triển các khu dân cư. Được biết, việc phân lô bán nền có từ năm 2007, thời điểm vàng của bất động sản (BĐS). Khi ấy, nhiều chủ đầu tư tung vốn thu về những lô biệt thự ở vị trí đắc địa để chờ thời cơ.

Tại thời điểm mới mở bán, mỗi căn biệt thự diện tích 140-220 m2 xây thô có giá 3-4 tỷ đồng. Chẳng hạn, tại khu Khang An (quận 9) sau 10 năm đóng băng, đến nay, hoặt động mua bán biệt thự và đất nền đã rục rịch trở lại. Trong đó, nhiều căn đang được hoàn thiện để bàn giao cho chủ mới.

Anh Vinh cho biết, chủ những căn biệt thự trên chủ yếu là công ty BĐS, ngân hàng, một số ít là nhà đầu tư cá nhân. Hiện nay, thị trường mua bán đang có dấu hiệu ấm dần. Nhiều chủ đầu tư đã chấp nhận lời ít để thu hồi vốn. Một căn biệt thự rộng 140 m2 có giá khoảng 3,5 tỷ đồng. Như vậy, người bán hầu như không có lợi nhuận.

Nhưng theo ông Lê Minh Hồng, Giám đốc Công ty bất động sản AL, tại quận 9, có nhiều biệt thự được rao giá 7-10 tỷ, song thực tế chỉ bán với mức sàn 3-5 tỷ đồng. Các biệt thự bỏ hoang này đã xuống cấp khiến chủ đầu tư mới gặp không ít khó khăn..

Tại khu biệt thự Hà Đô, phường Thạnh Mỹ Lợi (quận 2), mỗi căn được rao bán 7-10 tỷ đồng. Một công ty BĐS ở khu này cho biết, việc đăng bán trên các sàn giao dịch BĐS không còn hiệu quả. Chủ yếu các nhà đầu đư hiện nay đều hợp đồng với nhà môi giới với mức ăn chia cao.

biệt thự bỏ hoang

Chị Hà cho biết, mức giá 6 tỷ đồng cho căn nhà xây thô này là rẻ vì đây là dự án người dân góp vốn xây dựng với công ty. Trước đây, sau khi tính tiền mua đất thì chủ những căn nhà này đã đóng bình quân khoảng 1,6 tỷ để công ty xây dựng nhà thô theo thiết kế riêng. Nhưng do thị trường BĐS đóng băng nên nhiều căn hộ xây xong phần thô khách không đến ở và cũng không sang nhượng lại được nên bỏ hoang đến nay.

Theo nhân viên này, thời gian gần đây, hoạt động mua bán biệt thự quanh khu vực có sôi động trở lại. Phần lớn các giao dịch tập trung vào phân khúc mua để ở chứ không phải kinh doanh nên những căn có vị trí xa trục đường lớn, có giá rẻ hơn được ưu tiên.

Cũng theo chị Hà, cách đây 2 tuần, chị có có dẫn mối một căn với giá gần 6 tỷ đồng. Nhân viên này cam đoan khách mua yên tâm vì nhà tuy bên ngoài cũ kỹ nhưng chất lượng vẫn đảm bảo do sử dụng sơn chống thấm riêng biệt. Theo đó, hình thức giao dịch cũng được nhân viên này cam kết mua bán bằng hợp đồng công chứng với chủ nhà, rồi nếu chủ nhà hoàn tất nghĩa vụ tài chính thì phía Hà Đô mới làm thủ tục cấp chứng nhận quyền sở hữu nhà theo quy định.

Giám đốc công ty xây dựng Thuận Hưng Phát, ông Châu Văn Phước cho hay, trong 3 tháng cuối năm nay, công ty của ông nhận được hơn 10 công trình biệt thự, trong đó chủ yếu là thi công hoàn thiện.

Nhiều biệt thự xây dựng thô gần 10 năm đang xuống cấp nặng, phía chủ đầu tư phải chi thêm 2-3 tỷ đồng nữa mới mong hoàn thiện. Ông cho rằng, với những ngôi biệt thự đang bị bỏ hoang, nếu như không thực hiện việc hoàn thiện đi vào hoạt động, càng bỏ lâu thì chi phí xây dựng sẽ gia tăng, dẫn đến khó lòng thu hồi vốn.

Theo một chuyên gia lâu năm trong ngành BĐS Tp.HCM, vào thời điểm sôi động của BĐS, người dân đổ tiền mua khá nhiều dự án đất nền. Được biết, hình thức là khách hàng làm hợp đồng góp vốn xây dựng với chủ đầu tư để chủ đầu tư xây nhà thô, đồng nhất thiết kế.

Nhưng khi nhà xây xong thì thị trường lại đóng băng, hoạt động mua bán không còn sôi động nên hộ đã mua nhà thô không đến nhận nhà hoặc có nhận cũng không hoàn thiện, bởi xung quanh mình không ai ở.

Vị này nhận định, đây chính là nguyên nhân nhiều biệt thự xây thô xong bỏ hoang hóa. Dù thị trường hiện nay đang hồi phục, tuy nhiên việc mua bán vẫn chưa sôi động như trước. Bởi người mua có nhu cầu lại thích mua đất tự xây, vì vậy những căn nhà thô cũ kỹ này càng khó bán, mặc dù nằm ở vị trí rất đẹp.

 

 Tìm kiếm bất động sản