Banner flash bên trái
Banner flash bên phải
Hotline: 0907.053.575
  • Banner header website
  • Banner header website

TP mới Bình Dương vẫn ngày ngày đồng không mông quạnh

Mặc dù đã hoàn thiện đi vào hoạt động nhưng đến nay Thành phố mới Bình Dương vẫn có những khu phố vắng bóng người, thậm chí bỏ hoang, xuống cấp...với nhiều bất cập đang ngày một lộ rõ. Điều này cho thấy giữa quy hoạch, tầm nhìn và thực tế vẫn còn một khoảng cách quá xa.

Nhiều điểm hạn chế gây kìm hãm sự phát triển, cũng như những giải pháp để thay đổi “bức tranh” Thành phố mới Bình Dương từng được nhiều chuyên gia đề cập.

Chẳng hạn, ông Phan Công Chánh, chuyên gia bất động sản cá nhân, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tư vấn Đầu tư Phú Vinh phân tích: “Quy hoạch Thành phố mới Bình Dương đưa ra tầm nhìn quá xa so với thực tiễn. Một vấn đề tối quan trọng của Bình Dương là chính sách đưa dân về khu vực Thành phố mới. Nhưng để người dân kéo về đây sinh sống là điều không hề đơn giản, muốn thực hiện thành công phải có những chính sách dài hơi. Tôi cho rằng, giải pháp hiện nay là phải tập trung vào các doanh nhân, nhà kinh doanh. Đây là những đối tượng tạo ra được công ăn việc làm cho người lao động, khi đó người lao động sẽ dần tập trung về đây để làm việc”.

thành phố mới bình dương

Liên quan đến vấn đề phát triển đưa dân về Thành phố mới Bình Dương, ông Nguyễn Văn Đực, PGĐ Công ty Đất Lành, chia sẻ: “Di chuyển đến một khu vực mới là chuyện không hề đơn giản cho chính quyền, bởi sức ì ở lại là rất lớn. Nếu địa phương không thực hiện đồng bộ và tốt thì các đô thị mới sẽ không thể phát triển, người dân vẫn cố gắng bám trụ ở những khu vực cũ”.

Ông Đực cũng đưa dẫn chứng, không nói đâu xa, ngay tại Tp.HCM với khu Thủ Thiêm và Khu Nam Sài Gòn. “Nếu khu Nam Sài Gòn được dự án Phú Mỹ Hưng có thể xem là thành công, thì trái lại, khu Thủ Thiêm hiện nay rất khó để làm được điều đó. Nguyên nhân là vì hầu hết người dân vẫn chỉ thích những khu đô thị cũ, đó là nới có quán ăn quen, trường học, bệnh viện, chợ búa và cả những con đường đi làm quen thuộc hằng ngày. Để thuyết phục được họ dời qua một khu đô thị mới là chuyện không hề dễ dàng. Cho nên Bình Dương hiện cần phải có chính sách có sự đột phá, đồng bộ. Không phải cứ xây nhà, làm đường xong là người dân họ kéo nhau ra ở”, Ông Đực nói.

Nhìn nhận ở góc độ tổng quan, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) cho rằng, “một khu đô thị mới muốn có đông người dân đến ở thì nhất thiết phải có sự đồng bộ về hạ tầng. Hạ tầng ở đây gồm 2 loại là hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội. Trong đó chắc chắn hạ tầng kỹ thuật phải đi trước. Còn lại, hạ tầng xã hội bao gồm: Trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện, khu vui chơi giải trí cũng như các phương tiện giao thông công cộng trong toàn khu vực… nói chung phải đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dân”.

Ông Châu đánh giá, hiện Thành phố mới Bình Dương vẫn còn đang thiếu và yếu những yếu tố nêu trên. Đây là lý do chính khiến Thành phố mới không kéo được người dân về sinh sống.

Mặt khác, ông Châu cũng nhận định: “Hiện tại mức giá bất động sản tại khu đô thị mới này vẫn đang là một dấu chấm hỏi. Mức giá quá cao cũng là nguyên nhân khiến cho phần đông dân cư của Bình Dương vốn là công nhân và người có thu nhập trung bình không dám hoặc không thể tiếp cận khu vực này để sinh sống”.

Với cái giá khá cao, những căn nhà phố tại TP mới Bình Dương vẫn khó mà cạnh tranh được với nhà ở Tp.HCM.

Sau 5 năm ra đời, TP mới Bình Dương vẫn chưa thể đạt đến mục tiêu của dự án đó là trở thành một khu đô thị mới theo tiêu chuẩn hiện đại và là nơi định cư của 125 nghìn người, vì đâu?

Thành phố mới Bình Dương

Năm 2010, Becamex khởi động dự án TP mới Bình Dương trên diện tích khoảng 1 nghìn ha. Năm 2012, công ty này lập liên doanh với Tập đoàn Tokyu (Nhật) để xây dựng nhà ở, căn hộ, văn phòng cho thuê với tổng giá trị đầu tư 1,2 tỷ USD. Được biết, hiện Tokyu nắm 65% vốn trong Becamex. Sau 5 năm triển khai, các tiện ích về sinh sống, việc làm và học tập đang được hoàn thiện dần.

Kể từ năm 2014, khi UBND tỉnh Bình Dương chuyển về tòa nhà hành chính mới thì nhiều dãy nhà phố cũng dần mọc lên trong khu vực để đón sóng thị trường. Cách đó không xa, Trường Đại học Quốc tế miền Đông cũng đã chính thức đưa vào sử dụng. Tokyu cũng đã khởi công một số hạng mục quan trọng như dự án khu căn hộ Sora Gardens, trung tâm thương mại mang tên Hikari và khu ăn uống vào đầu năm nay.

Có lẽ chính vì vậy mà cơ hội sở hữu đất tại TP mới Bình Dương chủ yếu rơi vào các nhà đầu tư đến từ Tp.HCM, Hà Nội hay Việt kiều.

Trong tương lai, các nhà phát triển BĐS tại đây như Becamex hay Tokyu chủ yếu kỳ vọng vào sự cải thiện yếu tố hạ tầng giao thông và các nhà đầu tư nước ngoài sẽ đến làm việc, sinh sống tại Bình Dương. Con đường cao tốc Mỹ Phước - Tân Vạn có tổng vốn đầu tư 3.500 tỷ đồng, hiện đã được đưa vào sử dụng giúp kết nối thuận tiện TP mới Bình Dương đến các cảng lớn ở Đồng Nai và Tp.HCM. Bên cạnh đó, Bình Dương dự định xây tuyến đường sắt dọc theo cao tốc này và kết nối với tuyến metro của Tp.HCM tại Suối Tiên (quận 9).

Được biết, Tokyu hiện đang trông chờ vào làn sóng nhà đầu tư Nhật đến Bình Dương để đón đầu tác động của Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) hay Cộng đồng kinh tế chung ASEAN. Trước đó, trong đợt chào bán đầu tiên với hơn 60 căn của dự án Sora Gardens vào tháng 4/2014, Tokyu đã không tìm được đủ người mua cần thiết. Thế nhưng, Giám đốc Điều hành cấp cao của Tokyu Masao Tomoe vẫn cho rằng, đây là dự án dài hạn và kỳ vọng sẽ bán được thêm nhiều căn hộ khi giá trị tăng lên.



Tìm kiếm bất động sản